Việc làm thêm ngoài giờ là nguồn thu chính của tu nghiệp sinh

overtime ngoài giờ là cơ hội cho lao động phổ thông nhật bản kiếm thêm thu nhập tích lũy, phụ giúp gia đình. Tuy vậy, không công ty nhật bản nào động viên thực tập sinh kỹ năng nên làm thêm giờ, vì như vậy về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của lao động phổ thông nhật bản. Nhưng đối với thực tập sinh ngoài nước, đây được coi là thời gian vàng bạc, do không cần dành thời gian cho gia đình, không vui chơi giải trí, được tập trung toàn bộ thời gian và sức lực cho mục đích chính kiếm tiền là điều khiến người lao động thấy thỏa mãn nhất.
>> Mức thu nhập bình quân của thực tập sinh kỹ năng nước Nhật
>> 66 nghành nghề của tu nghiệp sinh theo quy định của JITCO

Thời gian làm thực tế

Về thời gian thực tế làm việc, khi lao động ký hợp đồng với xí nghiệp nhật bản tiếp nhận đã được nêu rõ. Theo quy định chung của chính phủ Nhật, mỗi ngày lao động làm 8 tiếng, theo đó, 1 tuần làm việc của lao động Việt Nam visa thực tập sinh sang Japan sẽ rơi vào 40 – 48 tiếng đồng hồ.
Làm thêm ngoài giờ là nguồn thu chính của Thực tập sinh
Mỗi năm, số giờ làm việc của thực tập sinh kỹ năng dao động từ 1.920 – 2.064 tiếng/năm. Tức là trung bình mỗi tháng thực tập sinh phải làm bình quân là 20 đến 21,5 ngày/tháng.

Vậy các bạn làm gì trong những ngày còn lại? Ngoài 8 tiếng/ngày các bạn có muốn việc làm thêm hay không?

Thu nhập từ mỗi giờ làm ngoài giờ

công ty nhật bản NB trả lương rất sòng phẳng, lương người lao động được tính theo giờ, làm ngoài giờ 1 giờ được tính lương 1 giờ. Theo Luật học viên quy định thì mỗi giờ làm thêm bằng 125% giờ làm bình thường.Ngoài ra, nếu thực tập sinh kỹ năng việc làm thêm vào ban đêm và các ngày nghỉ, lễ tết có nhiều sự thay đổi, có thể lên tới 200% lương giờ cơ bản.

Xem chi tiết:Mức lương làm thêm khi đi xklđ nhật bản

Lương cao do không trừ phụ phí

Không giống với khi làm việc chính, mỗi giờ làm ngoài giờ không bị trừ bất cứ khoản phí nào, gần như là khoảng tiền đó lao động sẽ được bỏ túi 100%. VD: Bình quân mỗi giờ xí nghiệp nhật bản trả lao động phổ thông nhật bản 750 yên/giờ, thu nhập khoảng 130.000 Yên/tháng (tương đương 27,5 triệu đồng đồng). Trừ tất cả phụ phí, bảo hiểm, ăn ở còn để lại được 19 triệu đồng.
Làm thêm ngoài giờ là nguồn thu chính của Thực tập sinh

Lương việc làm thêm bằng 125% lương cơ bản và không bị trừ phụ phí

Nếu mỗi ngày làm ngoài giờ 2h (trong 22 ngày/tháng làm việc, nghỉ chủ NB và thứ 7), cả tháng sẽ có 44h tăng ca. Tổng cộng TTS để thêm được 42.900 Yên (tương đương 9 triệu). Như vậy sẽ để ra được 28 triệu /tháng . Nếu muốn để ra được 40-50tr/tháng bạn sẽ phải tăng ca overtime giờ và cả những ngày nghỉ lễ, nhưng như vậy các bạn phải làm việc liên tục khá vất vả.

>> Cách xin tăng ca ở Nhật Bản đơn giản, hiệu quả

làm ngoài giờ từ đâu?

Nhiều năm làm việc với các bạn tu nghiệp sinh, rất nhiều bạn được tôi hướng dẫn làm hồ sơ, tổ chức thi tuyển, theo dõi thời gian làm việc bên nước Nhật, thanh lý hồ sơ khi về nước. Chính vì vậy mà tôi thấy được những sai lầm trong suy nghĩ của nhiều bạn về làm thêm khi sang Nhật Bản. Có thể dẫn chứng như:

– Ngành nông nghiệp không có công việc thêm?

làm thêm ngoài giờ là nguồn thu nhập chính của thực tập sinh

Các loại công việc nông nghiệp chăn nuôi luôn thu hút nhiều lao động đăng kí tham gia

Một số người lao động sang Nhật đã sang NB vẫn kể là họ phải làm vất vả đến 9-10h tối trong nhà kính, hoặc dậy từ 2-3h sáng để xử lý hoa, rau, củ, quả cho kịp giờ sáng xe của cty môi giới xklđ đến vận chuyển đi. Tất nhiên sự vất vả của các bạn đều được trả thu nhập xứng đáng

– Nghành xây dựng khó làm thêm?

Điều này do các bạn nhìn vào ngành xây dựng ở các vùng quê tại VN, nếu sống một thời gian trên các thành phố lớn các bạn sẽ thấy những tòa nhà cả ngày không có một bóng người những cứ cao lên từng ngày, thực chất là các thành phố chỉ cho phép xe xây dựng ra vào từ 20h đêm đến 6h sáng. Ở Japan cũng vậy, nghành xây dựng rất phát triển, để đảm bảo tiến độ dự án, người công nhân nhiều khi phải làm cả ngày đêm.

Vấn đề duy nhất nằm ở sức khỏe của tu nghiệp sinh việt nam và quyết tâm của chính tu nghiệp sinh bởi thực tế, có rất nhiều lợi thế khi tham gia các công việc xây dựng.

– đơn vị tiếp nhận lao động không cho làm thêm?

Một số đơn vị tiếp nhận lao động sẽ không cho làm thêm do việc hoạt động không cần thiết phải làm ngoài giờ. Nhưng phần nhiều khi tiếp nhận lao động nước ngoài xí nghiệp nhật bản đó đang rất cần nhân công, mỗi xí nghiệp khi tiếp nhận lao động ngoài nước ở NB đều được chính quyền kiểm soát rất chặt, tỷ lệ lao động nước ngoài và lao động trong nước đều đảm bảo rất nghiêm ngặt, luôn tuân thủ các chế độ đối với lao động nước ngoài.

– Không đúng chuyên môn không được làm?

việc làm thêm đến từ nhiều khâu đoạn, đơn vị tiếp nhận lao động tiếp nhận của các bạn thường rất lớn và có những lúc vị trí này cần người, có lúc vị trí khác. Ví dụ, trong xí nghiệp nhật bản xây dựng gồm các bộ phận chính như: cốt thép, dàn giáo cốp pha, xây chat, ốp lát. Khi tuyển, xí nghiệp thường phân rõ lấy bao nhiêu người cho vị trí cốt thép, bao nhiêu người cho vị trí dàn giáo. Tất nhiên công việc thì ai làm được xây dựng đều gần như là biết cả, không thì trong thời gian làm việc tối đa cùng nhau sẽ học được.

Ngay cả những ngành nghề hậu cần, dọn dẹp nhà xưởng, lau chùi công cụ cũng hoàn toàn có thể tính vào giờ làm thêm của các bạn. Nhưng nó phụ thuộc nhiều vào thái độ làm việc, mối quan hệ trong công ty nhật bản, chủ đơn vị tiếp nhận lao động,…

Hỗ trợ từ nhiều phía

Khi phỏng vấn với các xí nghiệp nhật bản các bạn có thể hiểu được là xí nghiệp nhật bản tiếp nhận hoàn toàn biết rõ mục đích sang NB làm việc của các bạn, hiểu được các bạn mong muốn những gì và làm thế nào để đáp ứng được những mong muốn đó. Chỉ cần các bạn làm tốt đơn hàng, làm họ hài lòng thì việc đề nghị được làm ngoài giờ giờ, tăng lương là rất dễ dàng.

Đây là những vấn đề khá nhạy cảm cộng với việc ngôn ngữ của thực tập sinh còn rất kém nên những trường hợp thu nhập không tốt tu nghiệp sinh việt nam có thể nhờ đến sự giúp đỡ của nghiệp đoàn. Công ty đang có hơn 20 nhân viên quản lý thực tập sinh tại Nhật Bản nên không khó khăn gì trong việc hướng dẫn thực tập sinh kỹ năng mới, hỗ trợ trong sinh hoạt và công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *